มะม่วงหิมพานต์
 

 
  สาระน่ารู้    : ทำความรู้จักกับมะม่วงหิมพานต์


วงศ์ Anacardiaceous
 
มะม่วงหิมพานต์
Amazing Fruit

ชื่อพื้นเมือง : Cashew,Cashew Apple,Cajueiro, Cashu, Acajoiba, Acaju, Cajou, Jocote, Maranon Pomme Cajou

ทำความรู้จักกับมะม่วงหิมพานต์

คุณสมบัติ : ประโยชน์ทางโภชนาการบำรุงกำลัง

คุณสมบัติทางเคมี : กรดแอสคอร์บิค, เบต้าแคโรทีน, แคลเซียม, เฮ็กซานัล, เหล็ก, นูโคไซอะนิดีน, ลูโค, เพลาโกนิดีน, ลิโมนีน, ไนอะซิน, ฟอสฟอรัส, โปรตีน, ไรโบฟลาวิน, กรดซาลิซิลิค,ไทอะมิน, Trans-hex-2-enal

        ข้อมูลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของผลมะม่วงหิมพานต์ พบว่า ผลมะม่วงหิมพานต์มีสารอะนาคาร์ดิค แอซิด (Anacardic Acid) ซึ่งมีการศึกษาพบว่าสามารถออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก  (cancer tumors) และยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านม (BT-20 breast carcinomar cell) ได้อย่างมีนัยสำคัญ ยังพบว่า สารประกอบอะนาคาร์ดิคแอซิด (Anacardic Acid ) สามารถยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ ไทโรซิเนส “Tyrosinase” ที่มาของการเกิดจุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำใต้ผิวหนัง อันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย
        นอกจากนี้พบว่าในมะม่วงหิมพานต์ยังมีสาร “คาร์ดอล (Cardol)” ซึ่งมีฤทธ์ในการยับยั้ง
การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในปากช่องคลอด (Hela Epitheloid Cervix Carcinoma Cell) และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ คุณค่าทางวิตามินซี (Vit.C)

วิตามินซี มีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่

        1. วิตามินซีสังเคราะห์ ประกอบด้วยแอสคอร์บิก คอร์นไซรัป มีการเติมสี แต่งกลิ่น แต่งรส และร่างกายสามารถดูดซึมได้เพียงร้อยละ 60 นอกจากนี้ พบว่าถ้าร่างกายได้รับวิตามินซีสังเคราะห์ในปริมาณที่สูงเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็ง และหลอดเลือดแข็งตีบ รวมถึงมีผลทำให้เกิดโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้

        2. วิตามินซีจากธรรมชาติ ได้จากการบริโภคผัก และผลไม้ เช่น ฝรั่ง มะละกอ มะนาว ส้ม และมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น โดยจากการวิจัยพบว่าในน้ำมะม่วงหิมพานต์จะมีวิตามินซีมากกว่าในส้มถึง 10 เท่า โดย.-

                 - วิตามินซีธรรมชาติร่างกายดูดซึมได้ดีมากกว่าประมาณ 90% ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่
                - วิตามินซีธรรมชาติไม่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารและไต, ไม่ทำลายสารเคลือบฟัน ความร้อนทำลายวิตามินซีได้ง่ายจึงไม่ควรให้ความร้อนสูงเกินไป แต่การแช่เย็นไม่ได้ทำให้ผักผลไม้สูญเสียวิตามินซีเพียงข้อเสียอยู่ตรงที่เมื่อนำออกมาวางในอุณหภูมิปกติแล้ว ออกซิเจนในอากาศจะทำให้วิตามินซีสลายตัวเร็ว และด้วยเหตุนี้การได้มาซึ่งวิตามินซีจากธรรมชาติจึงเป็นเรื่องที่ลำบากยิ่งในกระบวนการผลิต

มหัศจรรย์.........โมเม้นต์ (MOMENTE)
         กับความสำเร็จแห่งการได้มาซึ่งคุณค่าของวิตามินซีจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ด้วยเล็งเห็นว่า “วิตามินซีสามารถสลายได้ง่าย ดังนั้นจึงได้ทำการค้นคว้าวิจัย เพื่อผลิตสินค้าให้ได้มาซึ่งคุณค่าของวิตามินซีจากธรรมชาติมากที่สุด ภายใต้สภาวะที่เหมาะสมและเทคโนโลยีอันทันสมัย เป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดน้ำมะม่วงหิมพานต์เข้มข้นที่รักษาสภาพวิตามินซีและสารอาหารอื่น ๆ จากธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดียิ่ง ทั้งนี้เพื่อสนองความต้องการสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพอย่างแท้จริง”

          ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทราบกันโดยทั่วไปแล้วว่า วิตามินซี (Vit.C) มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะช่วยปกป้องเซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สุขภาพและความแข็งแรงของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับเส้นเอ็น และคอลลาเจน ก็มีผลมาจากปริมาณวิตามินซีในร่างกาย และวิตามินซียังมีฤทธิ์ในการเป็นสาร Anti-Oxidant ที่ดี จึงสารมารถป้องกันการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และช่วยให้ร่างกายสามารถรีไซเคิลสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น ๆ ได้ด้วย

            เสริมภูมิต้านทาน การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน จะช่วยบรรเทาความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัด ซึ่งยืนยันได้จากผลการวิจัยที่มีในปี 1970 โดย ดร.ไลนัส พอลลิ่ง ผู้ได้รับรางวัลโนเบิลถึง 2 ครั้ง ซึ่งภูมิต้านทานโรคเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจากการมีสิ่งแปลกปลอมหรือผู้บุกรุกเข้าสู่ร่างกายแล้วเจริญเติบโตเพิ่มปริมาณ ก่อให้เกิดโรคต่อร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย, เชื้อรา, เชื้อไวรัส, ริกแกสเซีย ทำให้ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอม และก่อให้เกิดอาการต่างๆ เช่น น้ำมูกไหล คัดจมูก หอบหืด วิตามินซีกระตุ้นระบบภูมิต้านทานโรคโดยกระตุ้นการสร้างแอนตี้บอดี้และเพิ่มปริมาณ Phagocytesและ Neutrophillsเพื่อทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรค

        ลดอาการภูมิแพ้ วิตามินซีมีคุณสมบัติในการทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นวิตามินซี ยังช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกายหรือฮิสตามีน ซึ่งสารก่อภูมิแพ้นี้จะถูกกระตุ้นให้มีปริมาณสูงขึ้น เมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ แต่ถ้าร่างกายมีวิตามินซีเพียงพอ ก็จะสามารถบรรเทาอาการแพ้ หอบหืด ไซนัส จากคุณสมบัติการเป็นสารต้านภูมิแพ้ต่าง ๆ

        ปรับสมดุล ผิวพรรณกระชับ เนียนใส เปล่งปลั่ง การรับประทานวิตามินซีจากธรรมชาติ จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว เมื่อเซลล์ผิวได้รับอาหารมากทำให้เซลล์ทำงานได้ดี ทั้งยังช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนและมิวโคโปรตีน วิตามินซีช่วยกระตุ้น Fibroblast ให้เพิ่มปริมาณการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวยืดหยุ่นได้ดี ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงกระดูกและฟัน ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและรักษาตัวเองโดยไปเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต่อต้านอาการอักเสบ ช่วยสมานแผล (wound healing) และต่อต้านการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ วิตามินซียังสามารถทำหน้าที่ต่าง ๆ ได้อีกดังนี้ เพิ่มความต้านทานต่อโรคหัวใจ โดยการไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานร่วมกับวิตามินอี โดยจะช่วยลดการเกาะตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ช่วยบำรุงสายตา/ป้องกันต้อกระจก เนื่องจากวิตามินซี สามารถช่วยปกป้องเลนส์ตาจากอันตรายต่างๆ เช่น ควันบุหรี่ แสงอุลตร้าไวโอเลต ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก ซึ่งมีการศึกษาพบว่าหญิงที่รับประทานวิตามินซีมาอย่างน้อย 10 ปี ความเสี่ยงที่จะมีอาการเลนส์ตาขุ่นมัวซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของโรคต้อกระจก ลดลงถึงร้อยละ 77 ช่วยป้องกันอาการไมเกรน เมื่อรับประทานร่วมกับ panthothenic acid โดยวิตามินซี จะไปช่วยร่างกายในการต่อสู้กับความเครียดได้ดีขึ้น

        แทนนิน (Tannin) มีสถานะเป็นกรดอ่อน รสฝาด เป็นสารให้ความฝาดในพืช พบได้ในพืชเกือบทุกชนิด รวมถึงพบมากในมะม่วงหิมพานต์ด้วย จากผลการวิจัยในปี 1985 พบว่าแทนนินมีฤทธิ์ในการยับยั้งอาการอักเสบ และช่วยรักษาอาการท้องร่วงได้

        กินแทนนินแล้วดีอย่างไร ? มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ ใช้เป็นยารักษาโรคท้องเสีย มีฤทธิ์ยับยั้งอาการอักเสบ และช่วยสมานแผล

โมเม้นต์ ( MOMENTE )…..มหัศจรรย์ ?

        - ได้รับวิตามินซี และคุณค่าทางโภชนาการจากธรรมชาติอย่างแท้จริง
        - ต่อต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งหลายชนิด
        - เพิ่มความต้านทานต่อการเป็นโรคหัวใจ
        - ควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกาย
        - เสริมสร้างภูมิต้านทาน และลดภาวะการเกิดภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัส
        - มีส่วนช่วยป้องกันไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ต่าง ๆ
        - ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
        - ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
        - ต่อต้านอาการติดเชื้อต่างๆ ได้
        - มีส่วนช่วยบำรุงสายตา ป้องกันจอประสาทตาเสื่อมและการเกิดต้อกระจก(Cataract)
        - ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อหิน (Glaucoma)
        - บำรุงสมอง ช่วยในการจดจำ
        - ช่วยลดการอักเสบการติดเชื้อของหลอดลม ทำให้ปอดแข็งแรง
        - ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ได้
        - ช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะ/ กระเพาะเรื้องรังได้เป็นอย่างดี
        - แก้อาเจียน ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว ขับเหงื่อ
        - ช่วยลดอาการเจ็บคอระคายเคืองลดเสมหะ
        - ลดอาการไอ ลดอาการตีบของหลอดลม ระบบเสียงดี
        - ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า และต่อต้านความเครียด ช่วยป้องกันอาการไมเกรน
        - ป้องกันการเกิดโรคลักปิดลักเปิด
        - มีฤทธิ์ในการช่วยสมานแผล
        - มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณเนียนใส เปล่งปลั่ง สุขภาพผิวดี
        - มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดผ้า กระ จุดด่างดำและรอยหมองคล้ำใต้ผิวหนัง
        - มีส่วนช่วยต้านทานกามโรค เช่น ซิฟิลิส ฯลฯ
        - ช่วยลดอาการเมาค้าง
        - ช่วยในระบบขับถ่าย
        - บำรุงเหงือก และฟัน
        - ช่วยปรับสภาะสมดุลของร่างกายให้ทำงานได้เป็นปกติ

บริษัท ดับเบิ้ลยู บี เฮลท์ตี้โปรดักส์ จำกัด
WB Healthy Products co.,ltd เลขที่ 99/101 พารากอนแฟคทอรี่ หมู่ 1 ต.หนองบอนแดง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี 20170 โทร.038-159900, 038-159911, 038-159909
โทรสาร 038-159911

สนใจคุณค่าน้ำมะม่วงหิมพานต์สกัดเข้มข้น ติดต่อศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ 038-159909

Website; www.cashewthai.com www.momentethai.com

     
     


เข้าชม : 58802       โพสต์เมื่อ : ศุกร์ ที่ 21 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2552


สาระน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 18 / มี.ค. / 2558
      เม็ดมะม่วงหิมพานต์มีประโยชน์อย่างไร? 18 / มี.ค. / 2558
      "มะม่วงหิมพานต์" เคี้ยวมัน ได้ประโยชน์ 18 / มี.ค. / 2558
      คุณค่าทางโภชนาการของเม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ต่อ 100 กรัม 3 / มี.ค. / 2558
      ประโยชน์ของมะม่วงหิมพานต์ 3 / มี.ค. / 2558


      ผู้เยี่ยมชม :  
 
 

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มะม่วงหิมพานต์ ของฝากชลบุรี
cashew
Copyright © 2009-2015 WB Healthy Products
. All Rights Reserved.